<%@ page language="java" pageEncoding="utf-8"%> แสงสูรย์ ละครแนวดราม่าของ Exact ทุกคืนวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 20.25น. ช่อง5,VCD,DVD,CD mono2u บริการส่งถึงบ้าน

  Entertainment Update  

แสงสูรย์

รูปแบบละคร : ดราม่า
บทประพันธ์ : จินตะหรา
บทโทรทัศน์ : ฐา-นวดี สถิตยุทธการ
กำกับการแสดง : วิศเวท บูรณวิทยาวุฒิ
อำนวยการผลิต : ถกลเกียรติ วีรวรรณ,นิพนธ์ ผิวเณร
สร้างสรรค์โดย :  บ.ซีเนริโอ จำกัด
ออกอากาศ : ทุกคืนวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 20.25น. ช่อง5 

<< เนื้อเรื่องย่อ แสงสูรย์ >>

มนต์เสน่ห์ของ “แสงสูรย์” มิเพียงความงามอันวิจิตรแห่งสถาปัตยกรรม หากยังรวมถึงเกียรติยศ ศักดิ์ศรี และทรัพย์สินอันประมาณค่ามิได้ ของผู้ที่ครอบครองแสงสูรย์ แสงสูรย์มีมนต์ขลังอันศักดิ์สิทธิ์ ทำให้ทุกคนต้องหลงใหลแต่หากใครปล่อยให้มนต์เสน่ห์ของ“แสงสูรย์” มัดหัวใจแล้ว จะต้องตกเป็นทาสของมัน   

         

ติรกา (น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์) ดาวเด่นแห่งวงสังคมชั้นสูงประกาศหมั้นกับ ม.ร.ว.ไอศูรย์ สุริยฉัตร/คุณต้อง (ชาคริต แย้มนาม) ชายผู้งดงามเป็นทายาทสืบทอดวังแสงสูรย์แห่งตระกูลสุริยฉัตร ทำให้ตำแหน่งคุณหญิงผู้ครอบครองวังแสงสูรย์ตกมาอยู่ในมือของเธอ

ในงานหมั้น ม.ร.ว.ภาสวร สุริยฉัตร/คุณต้อย (ชาคริต แย้มนาม) น้องชายฝาแฝดของไอศูรย์ ซึ่งโกรธและอิจฉาที่ไอศูรย์แย่งติรกาไป  มาร่วมงานพร้อมกับ รัตนานงเยาว์ (สุมนต์รัตน์ วัฒนาเสลารัตน์) หญิงสาวเฝ้าหลงรักไอศูรย์  งานหมั้นผ่านไปด้วยดี ติรกาจึงมั่นใจว่าตำแหน่งท่านหญิงจะต้องเป็นของเธอ แต่ทันใดนั้นก็มีทหารนำหมายเรียกตัวไอศูรย์ไปเป็นทหารอาสา หลังจากที่ไอศูรย์ไปรบติรกาก็คอยติดตามข่าวสารตลอด ระหว่างนั้นภาสวรก็เข้ามาเกี้ยวพาราสีแต่ติรกาไม่สนใจ จนกระทั่งเธอได้ข่าวว่าไอศูรย์เสียชีวิต ภาสวรจึงใช้โอกาสที่ตนเป็นทายาทมีสิทธิ์ครอบครองแสงสูรย์เอาชนะใจติรกา โดยพาไปเที่ยวตากอากาศที่หัวหิน ที่นั่นภาสวรจึงได้พบกับ โชติรส (พิชญา ศรีเทพย์) และอ้างว่าตนเองคือไอศูรย์ 

         

ทางด้าน หม่อมศุภางค์ (ดวงตา ตุงคะมณี) ย่าของไอศูรย์และภาสวร รังเกียจติรกาเพราะรู้ว่าจะเข้ามาครอบครองวังแสงสูรย์ ฝ่ายติรกาเมื่อถูกหม่อมศุภางค์ดูถูกก็ยิ่งทำให้เธออยากจะเป็นเจ้าของแสงสูรย์มากขึ้น เมื่อภาสวรเอ่ยปากขอหมั้นติรกาจึงตอบตกลงทันที ขณะที่ภาสวรกำลังสวมแหวนหมั้นก็มีข่าวด่วนว่าไอศูรย์ยังมีชีวิตอยู่ ติรกาช็อคมากเพราะเวลานี้เธอเป็นคู่หมั้นของภาสวรไปแล้ว ติรกาจึงตัดสินใจหนีออกจากบ้านไปตั้งหลักที่บ้านของมารดาที่นครสวรรค์  ทำให้ภาสวรคลุ้มคลั่งมาก

สองอาทิตย์ต่อมาไอศูรย์เดินทางเข้ากรุงเทพฯ โดยรถไฟ ระหว่างทางเค้าได้พบกับโชติรสเด็กสาวที่ภาสวรเคยจีบ เธอโวยวายเรื่องที่ไอศูรย์จีบเธอที่หัวหินทั้งๆที่มีคู่หมั้นอยู่แล้วคือติรกา ตอนแรกไอศูรย์คิดว่าโชติรสจำคนผิด แต่สุดท้ายไอศูรย์ก็นึกถึงภาสวรขึ้นมาได้และสารภาพว่าตนเองมีคู่แฝด ทำให้โชติรสเข้าใจอะไรมากขึ้น เมื่อไอศูรย์กลับไปถึงแสงสูรย์ หม่อมศุภางค์ได้ขอให้ไอศูรย์เสียสละยกติรกาให้กับภาสวรและสั่งให้ไอศูรย์ไปตามติรกากลับมา

         

วันต่อมาไอศูรย์นั่งรถไฟไปยังนครสวรรค์เพื่อไปรับติรกา เค้าได้พบโชติรสอีกครั้ง เมื่อโชติรสรู้เรื่องที่เกิดขึ้นก็เห็นใจและสงสารไอศูรย์มาก จึงอาสาช่วยเหลือโดยปลอมตัวเป็นคู่หมั้นคนใหม่ของไอศูรย์ เพื่อให้ติรกาตัดใจและยอมกลับไปหาภาสวร เมื่อไอศูรย์มาถึงก็แนะนำว่าโชติรสคือคู่หมั้นคนใหม่ ติรกากลัวว่าแสงสูรย์จะหลุดมือไป เธอจึงตัดสินใจกลับ แสงสูรย์แต่โดยดี   เมื่อทั้งหมดกลับมาถึงแสงสูรย์ ติรกาก็วางแผนกลั่นแกล้งโชติรสจนทำให้หม่อมศุภางค์โกรธไล่โชติรสออกไปจากวัง หลังจากโชติรสลากลับบ้านที่สุโขทัย ติรกาก็พยายามเข้าหาไอศูรย์และประวิงเวลาการแต่งงานกับภาสวรออกไป ทำให้ภาสวรโทษไอศูรย์ หม่อมศุภางค์จึงตัดสินใจตามโชติรสกลับมายังวังแสงสูรย์และให้แต่งงานกับไอศูรย์โดยเร็ว แต่โชติรสอ้างว่ายังไม่พร้อม ขณะเดียวกันติรกาก็หาวิธีกำจัดโชติรส โดยยืมมือรัตนานงเยาว์ ซึ่งในขณะนั้นเธอกำลังคบหาอยู่กับ ยศไกร (มารุต ยุปานันท์) นายตำรวจหนุ่มซึ่งเคยคบหากับโชติรสมาก่อน เมื่อติรกาเชิญรัตนานงเยาว์มาสังสรรค์ที่วังรัตนานงเยาว์พายศไกรมาด้วย โชติรสจึงได้พบกับยศไกร ยศไกรรู้สึกเจ็บปวดเมื่อรู้ว่าโชติรสตกลงใจหมั้นกับไอศูรย์ ไอศูรย์รู้ว่าโชติรสจะกลับบ้าน จึงรีบเปิดเผยโครงการก่อตั้งมูลนิธิเลี้ยงเด็กกำพร้า โดยขอให้โชติรสเป็นครูดูแลเด็กๆ เมื่อติรการู้เข้าจึงรีบไปฟ้องภาสวรเพื่อให้คัดค้าน ทำให้ไอศูรย์และภาสวรทะเลาะกัน

ขณะเดียวกันภาสวรเห็นติรกาเข้าไปยุ่งกับไอศูรย์จนไม่เหลือเยื่อใยให้ตนก็เครียดจัดเลยออกไปเที่ยวเสเพลนอกบ้าน จนไปได้เสียกับกานดานักร้องในผับแห่งหนึ่งแถมยังแอบอ้างว่าตนคือไอศูรย์อีกด้วย เมื่อหม่อมศุภางค์เห็นภาสวรทำตัวสำมะเลเทเมาก็เป็นห่วงจึงสั่งให้ไอศูรย์รีบแต่งงานกับโชติรสด่วน ไอศูรย์อ้างว่าตนยังไม่พร้อม แล้วไปขอร้องให้ติรกาแต่งงานกับภาสวรแทน แต่ติรกาไม่ยอม ขณะนั้นกานดาซึ่งตั้งครรภ์กับภาสวรได้ให้กำเนิดทารกขึ้นมา โดยเข้าใจว่าไอศูรย์คือพ่อของเด็กจึงเข้ามาขอค่าเลี้ยงดูที่แสงสูรย์ ไอศูรย์และโชติรสจึงปรึกษากันและตัดสินใจรับลูกของกานดามาเลี้ยง โดยไอศูรย์จะรับเป็นพ่อของเด็ก ไอศูรย์เข้าไปต่อว่าภาสวร ติรกามาแอบได้ยินจึงเอาเรื่องนี้ไปเป็นข้ออ้างในการถอนหมั้น ทำให้ภาสวรโกรธแค้นมากเพราะเข้าใจว่าไอศูรย์กลั่นแกล้งตนเพื่อแย่งติรกาไป ภาสวรเลยวางแผนแกล้งหนีออกจากแสงสูรย์ เมื่อหม่อมศุภางค์รู้เข้าก็โกรธและเสียใจจนล้มป่วยและโทษว่าไอศูรย์เป็นผู้ที่ทำให้ภาสวรหนีไป จึงสั่งให้ไอศูรย์ออกตามหาภาสวร ต่อมามีโทรเลขส่งมาจากปักษ์ใต้แจ้งว่าภาสวรตายแล้วไอศูรย์เดินทางไปรับศพน้องชายที่ปักษ์ใต้ ระหว่างทางได้พบกับ เชิดศักดิ์ (เรืองฤทธิ์ วิสมล) ผู้ที่อ้างว่าเป็นเพื่อนของภาสวร เชิดศักดิ์วางยาสลบไอศูรย์แล้วเอาร่างของไอศูรย์ใส่เรือทิ้งไว้กลางทะเลแล้วจมเรือเพื่อให้ดูเหมือนเป็นอุบัติเหตุ ส่วนภาสวรไม่ได้ตายจริงๆ  ก็สวมรอยเป็นไอศูรย์แล้วเดินทางกลับ

ระหว่างที่ไอศูรย์ตัวปลอมกำลังเดินทางกลับ ติรกาก็แกล้งโชติรสโดยหลอกเด็กในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าลงไปเล่นในเรือจนทำให้เด็กๆเกือบจมน้ำตาย โชติรสเสียใจมากจึงตัดสินใจกลับบ้านที่สุโขทัย ไอศูรย์ตัวปลอมรู้เข้าก็หาทางเกลี้ยกล่อมให้โชติรสอยู่ต่อ โชติรสตกลงเพราะคิดว่าไอศูรย์เริ่มมีใจให้กับเธอ ฝ่ายติรกากับไอศูรย์ตัวปลอมก็ทวีความใกล้ชิดกันอย่างออกนอกหน้าจนผู้คนซุบซิบว่าทั้งคู่จะแต่งงานกัน ข่าวนี้ได้แพร่ไปถึงยศไกรและนำมาเล่าให้โชติรสฟัง  โชติรสจึงต้องเล่าเรื่องคู่หมั้นปลอมให้ยศไกรฟัง ยศไกรดีใจมากและสารภาพรักกับโชติรส

ส่วนติรกาก็พยายามหาทางกำจัดโชติรสให้ออกไปจากวังให้ได้  เธอยุไอศูรย์เลิกสถานเลี้ยงเด็ก เมื่อไอศูรย์ตัวปลอมยอมทำตาม จึงเกิดทะเลาะกับโชติรสอย่างแรง พอดีกับที่เชิดศักดิ์เข้ามาหาภาสวร ติรกาเห็นพิรุธของไอศูรย์ตัวปลอมที่มีต่อเชิดศักดิ์ จึงแอบฟังและใช้ความลับที่รู้มานี้เป็นข้อต่อรองกับภาสวร เพื่อที่จะได้ครอบครองวังแสงสูรย์ ติรกาเริ่มแผนร้ายด้วยการยุให้ภาสวรกำจัดเชิดศักดิ์ด้วยการวางยาพิษในอาหาร แต่เชิดศักดิ์ไม่ได้กิน ติรกาจึงเปลี่ยนแผนให้ภาสวรไปยิงเชิดศักดิ์แทน เมื่อเชิดศักดิ์รู้ว่ามีคนปองร้ายจึงพยายามหนี แต่ก็ไม่รอดถูกภาสวรยิงจนบาดเจ็บ เชิดศักดิ์หนีไปขอความช่วยเหลือจากโชติรส และเล่าความจริงทั้งหมดให้ฟัง โชติรสตกใจมากจึงรีบไปปรึกษายศไกร ส่วนติรการู้ว่าเชิดศักดิ์หนีไปได้จึงจ้างวานต่อพงษ์น้องชายตนที่เป็นมือปืนให้ฆ่าปิดปาก

หม่อมศุภางค์เห็นความใกล้ชิดระหว่างติรกาและไอศูรย์ปลอมก็เกิดความไม่พอใจจึงยื่นคำขาดให้ไอศูรย์ปลอมรีบแต่งงานกับโชติรส โดยขู่ว่าถ้าไอศูรย์ไม่ยอมแต่งจะไม่ยอมยกสิทธิ์อีกครึ่งหนึ่งของวังแสงสูรย์ให้ คำสั่งนี้สร้างความไม่พอใจให้กับติรกาอย่างมาก เธอจึงตัดสินใจกำจัดหม่อมย่าอีกคน โดยสั่งให้ภาสวรวางยาพิษหม่อมศุภางค์ แต่ภาสวรไม่กล้าลงมือเพราะยังมีความรักต่อหม่อมย่าอยู่ ติรกาจึงยอมได้เสียกับภาสวรและเกลี้ยกล่อมจนภาสวรยอมทำตาม   ส่วนโชติรสเห็นว่าหม่อมศุภางค์มีอาการซึมเศร้า ก็เอะใจเลยเก็บยาส่งไปให้หมอตรวจจึงรู้ว่าเป็นยาพิษ ทางด้านไอศูรย์ปลอมหรือภาสวรเครียดจัดเลยออกไปเที่ยวกินเหล้าจนเมามายทำให้ขับรถคว่ำ รัตนานงเยาว์ขับรถตามมาพอดีเลยเข้าไปช่วยและพาภาสวรไปรักษาตัวที่บ้านเพราะคิดจะเป็นไอศูรย์ตัวจริงเผื่อในอนาคตเธอจะได้เป็นท่านผู้หญิงเสียเอง  แต่ในระหว่างที่ภาสวรอยู่ที่บ้านรัตนานงเยาว์ เขาก็ฝันร้ายเห็นผีหม่อมศุภางค์มาหลอก ทำให้ภาสวรร้องโวยวายจนตกเตียงกระดูกสันหลังหักกลายเป็นอัมพาต

         

หลังจากที่ไอศูรย์ปลอมหายไปติรกาก็ตั้งท้องได้เดือนกว่า ในขณะที่หม่อมศุภางค์ก็แข็งแรงขึ้นและคิดว่าเรื่องวุ่นวายทั้งหมดเป็นเพราะติรกาจึงได้ออกปากไล่ติรกาออกจากวัง ติรกาจึงบอกเรื่องที่เธอกำลังจะมีทายาทให้กับสุริยฉัตร  หม่อมศุภางค์โกรธมากและบอกจะรับเลี้ยงดูเฉพาะทายาทเท่านั้น ส่วนติรกาต้องไปอยู่ที่อื่นเพราะว่าตนกำลังจะเดินทางไปสู่ขอโชติรสให้กับไอศูรย์หม่อมศุภางค์ยังพยายามทำดีกับโชติรส โดยการพาชมห้องสีน้ำเงินและพูดถึงการแต่งงานเพื่อแทงใจดำติรกาโชติรสทราบข่าวจากยศไกรว่าพบไอศูรย์ตัวจริงที่ภาคใต้และกำลังจะพากลับมา โดยขอร้องให้โชติรสเก็บเป็นความลับส่วนติรกาพอรู้ว่าต่อพงษ์ได้สารภาพความจริงกับตำรวจไปแล้วว่าได้รับการจ้างวานจากตนให้ฆ่าเชิดศักดิ์ ติรกาเลยสารภาพความจริงต่อทุกคนและตัดสินใจที่จะจบชีวิตของตัวเองไปพร้อมๆ กับวังแสงสูรย์ 

         

ไอศูรย์ตัวจริงเดินทางกลับมาถึงพร้อมยศไกรและพบว่าแสงสูรย์จมอยู่ในกองเพลิงเนื่องจากติรกาได้ตัดสินใจเผาแสงสูรย์ให้มอดไหม้ไปพร้อมกับตัวเธอและโชติรส ไอศูรย์รีบเข้าไปช่วยทั้งคู่ โศกนาฏกรรมครั้งนี้จะลงเอยอย่างไร? ติดตามชมและร่วมลุ้นได้ใน ละคร “แสงสูรย์” ทุกคืนวันจันทร์-พฤหัส  20.25 น. ช่อง 5

<< นักแสดง แสงสูรย์ >>
          ติรกา (บี น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์)
          ม.ร.ว.ไอศูรย์ สุริยฉัตร/คุณต้อง (ชาคริต แย้มนาม)
          ม.ร.ว.ภาสวร สุริยฉัตร/คุณต้อย (ชาคริต แย้มนาม)
          รัตนานงเยาว์ (สุมนต์รัตน์ วัฒนาเสลารัตน์)
          โชติรส (พิชญา ศรีเทพย์)
          หม่อมศุภางค์ (ดวงตา ตุงคะมณี)
          ยศไกร (มารุต ยุปานันท์)
          เชิดศักดิ์ (เรืองฤทธิ์ วิสมล)

ข้อมูลจาก :  exact.co.th    สินค้าที่เกี่ยวข้อง
ชื่อสินค้า : แสงสูรย์ ชุด 1
ประเภทสินค้า : SERIES ซีรีย์
ผู้จำหน่าย : MGA
ประเภท : หนังไทย
ภาษา : พากย์ไทย
วันที่วางจำหน่าย : 09-07-2007
ราคาปกติ : 550 บาท
ราคาขาย : 499 บาท
    
   
ชื่อสินค้า : แสงสูรย์ ชุด 2
ประเภทสินค้า : SERIES ซีรีย์
ผู้จำหน่าย : MGA
ประเภท : หนังไทย
ภาษา : พากย์ไทย
วันที่วางจำหน่าย : 17-07-2007
ราคาปกติ : 550 บาท
ราคาขาย : 499 บาท
    
   
ชื่อสินค้า : บ่วงรัก
ประเภทสินค้า : SERIES ซีรีย์
ผู้จำหน่าย : MGA
ประเภท : หนังไทย
ภาษา : -
วันที่วางจำหน่าย : 06-12-2005
ราคาปกติ : 799 บาท
ราคาขาย : 760 บาท
    
   
ชื่อสินค้า : หัวใจช็อกโกแลต
ประเภทสินค้า : SERIES ซีรีย์
ผู้จำหน่าย : MGA
ประเภท : หนังไทย
ภาษา : -
วันที่วางจำหน่าย : 08-02-2006
ราคาปกติ : 799 บาท
ราคาขาย : 760 บาท
    
   
ชื่อสินค้า : แก้วลืมคอน
ประเภทสินค้า : SERIES ซีรีย์
ผู้จำหน่าย : MGA
ประเภท : หนังไทย
ภาษา : พากษ์ไทย
วันที่วางจำหน่าย : 01-08-2005
ราคาปกติ : 799 บาท
ราคาขาย : 760 บาท
    
   
ชื่อสินค้า : มารยาริษยา
ประเภทสินค้า : SERIES ซีรีย์
ผู้จำหน่าย : MGA
ประเภท : หนังไทย
ภาษา : พากย์ไทย
วันที่วางจำหน่าย : 04-04-2007
ราคาปกติ : 999 บาท
ราคาขาย : 900 บาท
    
   
ชื่อสินค้า : ผู้พิทักษ์รักเธอ
ประเภทสินค้า : SERIES ซีรีย์
ผู้จำหน่าย : MGA
ประเภท : หนังไทย
ภาษา : พากย์ไทย
วันที่วางจำหน่าย : 30-10-2006
ราคาปกติ : 799 บาท
ราคาขาย : 759 บาท
    
   
ชื่อสินค้า : ร้อยเล่ห์ เสน่ห์ร้าย
ประเภทสินค้า : SERIES ซีรีย์
ผู้จำหน่าย : MGA
ประเภท : หนังไทย
ภาษา : -
วันที่วางจำหน่าย : 07-12-2005
ราคาปกติ : 999 บาท
ราคาขาย : 960 บาท
    
   
ชื่อสินค้า : รักแปดพันเก้า ปี 2
ประเภทสินค้า : SERIES ซีรีย์
ผู้จำหน่าย : MGA
ประเภท : หนังไทย
ภาษา : พากย์ไทย
วันที่วางจำหน่าย : 24-05-2006
ราคาปกติ : 799 บาท
ราคาขาย : 750 บาท
    
   
ชื่อสินค้า : รอยอดีตแห่งรัก ชุด 1
ประเภทสินค้า : SERIES ซีรีย์
ผู้จำหน่าย : MGA
ประเภท : หนังไทย
ภาษา : พากย์ไทย
วันที่วางจำหน่าย : 21-11-2006
ราคาปกติ : 550 บาท
ราคาขาย : 500 บาท
    
   
ชื่อสินค้า : รอยอดีตแห่งรัก ชุด 2
ประเภทสินค้า : SERIES ซีรีย์
ผู้จำหน่าย : MGA
ประเภท : หนังไทย
ภาษา : -
วันที่วางจำหน่าย : 06-12-2006
ราคาปกติ : 550 บาท
ราคาขาย : 500 บาท
    
   
ชื่อสินค้า : ทะเลริษยา
ประเภทสินค้า : SERIES ซีรีย์
ผู้จำหน่าย : MGA
ประเภท : หนังไทย
ภาษา : พากย์ไทย
วันที่วางจำหน่าย : 15-03-2007
ราคาปกติ : 999 บาท
ราคาขาย : 900 บาท
    
   
ชื่อสินค้า : วิมานทราย
ประเภทสินค้า : SERIES ซีรีย์
ผู้จำหน่าย : MGA
ประเภท : หนังไทย
ภาษา : พากษ์ไทย
วันที่วางจำหน่าย : 05-07-2005
ราคาปกติ : 799 บาท
ราคาขาย : 759 บาท
    
   

<% int intRandom = new Double(Math.random() * 19).intValue(); String strHtmlComponentCategoryID = "HCC004"; String strPage = "/WEB-INF/components/freeze/random_content_list/random_content_design_" + strHtmlComponentCategoryID + "_" + intRandom + ".jsp"; %>

บริษัท โมโนเทคโนโลยี จำกัด เลขที่ 200 หมู่ 4 อาคารจัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล ชั้น16
ถนนแจ้งวัฒนะ ตำบลปากเกร็ด อำเภอปากเกร็ด นนทบุรี 11120
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ฝ่ายบริการลูกค้าสัมพันธ์ : 02-502-0789 หรือ services@mono2u.com
Copyright © 2005 Mono Technology Co., Ltd.. All rights reserved
เลขทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ e-Commerce Registration Number 0127314801273